Cách khắc phục lỗi máy tính, laptop bị treo mỗi khi shutdown máy 2022 | Caremax.vn

Or you want a quick look: 1. Nguyên nhân do lỗi Driver card mạng. Nếu như driver card mạng hoạt động tốt thì quá trình tắt máy sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Biểu hiện chính của hiện tượng này là máy tính của bạn thường xuyên bị treo trong thời gian dài với dòng chữ "Windows is Shuttings Down" và không thể tắt được máy. Thông thường thì chờ đợi nằm ngoài khả năng của người sử dụng và phải ép tắt nguồn bằng cách rút dây điện. Làm như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến phần cứng của máy và hệ điều hành. Dưới đây là cách khắc phục. Áp dụng cho win8, win 8.1, win 7 …

Nguyên nhân và những cách xử lý

1. Nguyên nhân do lỗi Driver card mạng. Nếu như driver card mạng hoạt động tốt thì quá trình tắt máy sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Cách khắc phục

Caremax.vn khuyên bạn:  Đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy chậm - Nguyên nhân và cách khắc phục 2022 | Caremax.vn

Nếu như bạn có chút kĩ năng thì có thể tìm kiếm card mạng mà máy tính hay Laptop đang dùng trên internet, sau đó tải về và cài đặt cho máy. Hoặc đơn giản hơn, bạn sử dụng phần mềm DriverEasy  tự động tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất cho máy tính, laptop.

2. Nguyên nhân do virus nghiêm trọng hay bị lỗi thiết bị được gắn trong ổ cứng

Cách khắc phục

Với vấn đề này có thể bạn phải loại bỏ hoàn toàn thiết bị hoặc sử dụng phần mềm diệt virus mạnh mẽ như BKAV. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể vô hiệu hóa hoạt động của thiết bị này bằng cách vào Device Manager, sau đó bạn cập nhật driver mới nhất cho phần cứng của máy tính.(Lưu ý ngắt hết kết nối với các thiết bị ngoài như USB, ổ cứng di động…)

3. Nguyên nhân do máy tính bị nhiễm virus và phần mềm điều khiển UPS.

Cách khắc phục

a. Mở Task Manager (Ctrl+Alt+Del), tắt một số hoạt động của các các ứng dụng tự động khởi động cùng Windows. Vô hiệu hóa các dịch vụ trong Tab Processes, chọn các tiến trình -->End Process

b. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ các chương trình và các dịch vụ có sẵn trong Tab Startup, Services của MSConfig.

Mở MSConfig bằng cách click Menu Start (góc trái màn hình) --> gõ từ khóa MSConfig trong Search Programs and Files --> Mở MSConfig trong Programs.

Caremax.vn khuyên bạn:  Màn hình ipad bị liệt, màn hình ipad không sử dụng được, lỗi màn hình 2022 | Caremax.vn

Chọn lần lượt một trong 2 thẻ Startup và Services --> Enable all

c. Vô hiệu hóa phần mềm diệt Virus đang được cài đặt trong máy tính và đây đều là những chương trình có thể gây ra sự cố treo máy.

Sau đó khởi động lại máy tính, nếu đó là nguyên nhân thì máy tính của bạn sẽ Shutdown như bình thường.

4. Nguyên nhân do windows đã xóa xạch bộ nhớ ảo (Paging File) của máy tính

Cách khắc phục

Click Menu Start --> Run --> gpedit.msc ---> OK

Cửa sổ Local Group Policy Editor hiện ra, tìm đến mục Computer Configuration --> Windows Settings --> Security Settings --> Local Policies > Security Options

Tìm đến mục Shutdown, ở mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile bạn phải chắc chắn rằng đang ở chế độ Disable.

See more articles in the category: Cách sửa

Leave a Reply