Cách sửa loa Macbook bị rè tại nhà hiệu quả, triệt để nhất 2022 | Caremax.vn

Or you want a quick look: Nguyên nhân loa Macbook bị rè và cách khắc phục

Mặc dù là một trong những thiết bị điện tử ổn định nhất hiện nay nhưng vẫn sẽ có những lúc Macbook gặp phải một số lỗi vận hành. Trong đó, loa Macbook bị rè được người dùng ghi nhận là một trong những lỗi phổ biến nhất. 

Nguyên nhân loa Macbook bị rè và cách khắc phục

Tùy vào tình trạng cụ thể của loa và máy mà ta sẽ có các cách khắc phục loa Macbook bị rè tương ứng khác nhau.

1. Macbook không được vệ sinh thường xuyên

Nếu bạn đã sử dụng Macbook qua một thời gian dài mà không vệ sinh thường xuyên thì bụi bẩn sẽ tích tụ và bám vào các khe hở của máy như khe USB, lỗ cắm sạc và màng loa máy tính, khiến cho loa bị rè hoặc âm thanh chập chờn.

Trong trường hợp này bạn chỉ cần sử dụng khăn khô mềm và tăm bông để lau sạch bụi bẩn bên ngoài và các cổng cắm là được. Ngoài ra để chắc ăn hơn bạn có thể đem máy ra các cơ sở sửa chữa uy tín để vệ sinh máy, tại đây nhân viên kĩ thuật sẽ làm vệ sinh tổng bộ cho Macbook của bạn từ vỏ ngoài cho tới các linh kiện rời bên trong bằng các công cụ chuyên dụng.

Caremax.vn khuyên bạn:  Chân sạc laptop bị lỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục 2022 | Caremax.vn

Nguyên nhân loa Macbook bị rè và cách khắc phục 1

2. Màng loa bị hỏng

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng màng loa bị hỏng là máy đã từng bị va đập mạnh hoặc vào nước, hoặc là do bạn thường xuyên bật loa ngoài với âm lượng lớn. Việc sử dụng loa ngoài với công suất lớn có thể khiến loa bị quá tải và nhanh chóng bị hư hỏng.

Nguyên nhân loa Macbook bị rè và cách khắc phục 2

Trong trường hợp này, bạn nên đem máy ra trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và thay linh kiện màng loa nếu cần thiết.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi laptop cắm tai nghe nhưng vẫn phát loa ngoài

3. Lỗi Driver không tương thích

Driver không còn tương thích với macOS cũng có thể gây ra lỗi loa bị rè. Lúc này bạn có thể thử cập nhật driver và macOS lên phiên bản mới nhất. Chi tiết cách kiểm tra phiên bản macOS cũng như cách cập nhật macOS xem tại đây.

4. Mạch điện tử của loa bị đứt hoặc hỏng linh kiện

Đây là trường hợp hỏng vật lí khá nguy hiểm, có thể xảy ra nếu Macbook của bạn đã từng bị va đập mạnh hay bị dính nước.

Cũng như trường hợp trên, lựa chọn duy nhất của bạn lúc này là đem máy ra trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa để kiểm tra càng sớm càng tốt và thay linh kiện nếu cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng để tránh loa Macbook bị rè

  • Vệ sinh Macbook thường xuyên.
  • Hạn chế làm rơi và khiến Macbook bị va đập mạnh. Sau mỗi lần va đập bạn cần kiểm tra lại mọi hoạt động của máy như bàn phím, loa, màn hình, v.v… càng sớm càng tốt để đảm bảo là chúng không bị tổn hại gì, và nếu có tổn hại thì cần sửa chữa hoặc thay thế linh kiện kịp thời. Và như mọi thiết bị điện tử khác, bạn cũng cần tránh làm Macbook dính nước, đặc biệt là những trường hợp đổ thẳng nước lên bàn phím máy.
  • Sử dụng túi chống sốc. Là một món phụ kiện rẻ, dễ sắm nhưng vô cùng cần thiết, túi chống sốc sẽ giúp hạn chế được các tác động từ bên ngoài vào máy, từ đó giúp bảo vệ máy tốt hơn.
  • Không sử dụng loa ngoài hết công suất. Như đã đề cập bên trên, việc thường xuyên sử dụng loa ngoài ở âm lượng tối đa sẽ dễ làm loa bị cháy, hỏng màng loa và dẫn đến âm thanh phát ra bị rè. Bạn chỉ nên mở loa ở mức âm lượng từ 50-80%. Nếu có nhu cầu tận hưởng âm thanh ngoài thường xuyên, bạn nên sắm một chiếc loa ngoài để kết nối với Macbook.
Caremax.vn khuyên bạn:  Cách đeo kính không bị tuột hiệu quả 100% và những lưu ý khi mua kính 2022 | Caremax.vn

Nguyên nhân loa Macbook bị rè và cách khắc phục 3

Xem thêm: Cách khắc phục khi loa laptop bị nhỏ bất thường

See more articles in the category: Cách sửa

Leave a Reply